Xoxo là gì

Spread the love

Xoxo là gì? Vì sao nhiều người gõ hali, xoxo mà không thể thả tim?

Đối với những người sử dụng mạng xã hội facebook, xoxo là một từ khá quen thuộc mà bạn có thể thấy ở nhiều bài viết của người dùng khác. Thế nhưng bạn đã biết ý nghĩa của từ xoxo chưa? Tại sao lại có sự xuất hiện của từ này? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Xoxo là gì

Xoxo là gì?

Thời gian gần đây, cư dân mạng thích thú khi gõ từ “xoxo” hoặc “hali lên bất kỳ một bài đăng nào đó trên Facebook. Bởi lẽ khi gõ dòng chữ này thì nó sẽ trở thành màu hồng và màn hình sẽ xuất hiện nhiều trái tim bay lên rất dễ thương. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người tò mò liệu xoxo là gì, nghĩa của nó ra sao?

Đầu tiên, xoxo là viết tắt của cụm từ “Hugs and Kisses”, được dịch là “ôm và hôn”. Từ này đang được lưu hành rộng rãi trên cộng đồng mạng và tin nhắn SMS. Nghĩa của “x” và “o” trong xoxo tương ứng lần lượt là “cái ôm” và “nụ hôn”.

Ngoài ra, xoxo còn là tựa đề của album của ban nhạc nổi tiếng Hàn Quốc EXO phát hành năm 2013.

Hali là gì?

Cũng giống như xoxo, hali cũng là một từ được cộng đồng mạng sử dụng khá nhiều. Khi người dùng gõ hali thì từ này sẽ biến thành màu đỏ và có trái tim bay lên.

Từ hali có nhiều cách lý giải khác nhau bởi lẽ hầu như chưa có ai hiểu rõ ý nghĩa thực sự của nó. Một cách giải thích được nhiều người giải thích là từ hali là viết tắt của Hamlin. Hamlin là tên của một xã (Hamlin Township), thuộc quận Audubon, tiểu bang lowa, Hoa Kỳ.  Từ “hali” xuất phát từ tiếng Hy Lạp, nghĩa gốc của nó là “muối, biển”.

Ngoài ra, “haili” còn có nghĩa là “buổi ban đầu” và “vẻ đẹp tự nhiên nguyên bản”. Một cách lý giải khác là thực tế “hali” xuất phát từ tiếng Phần Lan. Nghĩa của nó là cái ôm, cũng khá giống với nghĩa của từ xoxo. Do đó, khi bình luận xoxo hay hali trên Facebook thì bạn sẽ thấy nó chuyển sang màu đỏ và có trái tim bay lên.

Ngoài xoxo và hali, cư dân mạng còn có thể sử dụng một số ngôn ngữ khác cùng nghĩa là cái ôm. Những từ này cũng có hiệu ứng trái tim bay lên như: baci, Besos y abrazos, bisou…

Tại sao xoxo, hali được cộng động mạng sử dụng phổ biến?

Từ xoxo và hali được phổ biến bởi khi gõ hai từ này ra chúng sẽ chuyển sang màu đỏ (hồng, hường) khác với màu đen thường ngày. Thêm vào đó, bất cứ ai bình luận hoặc nhấp vào chữ xoxo hali màu đỏ thì xuất hiện 6 quả tim từ dưới bay lên rất đẹp. Đặc biệt, những quả tim này bay tới “đỉnh” sẽ bung bở thành nhiều quả tim khác tạo hiệu ứng “thả tim” dạng pháo hoa. Khi viết thường hay viết hoa hai từ này đều có hiệu ứng bắn tim vô cùng bắt mắt khắp màn hình. Điều này khiến cư dân mạng vô cùng thích thú liên tục bình luận xoxo và hali.

Hẳn bất cứ ai cũng sẽ thắc mắc sau khi biết được xoxo là gì? Tại sao cụm từ hug and kisses không phải được viết tắt là KH mà lại là xoxo. Thực sự, có lẽ không ai có thể hiểu rõ nguồn gốc chính xác của biểu tượng này cũng như vì sao nó lại trở thành cái ôm và nụ hôn. Tuy nhiên, từ thời xa xưa ở các nước phương Tây ở cuối bức thư, để bày tỏ tình cảm với người mình yêu họ thường dùng biểu tượng này. Cách lý giải này được đưa ra bởi các tín đồ thư tình vì họ vẫn hay sử dụng xoxo để bày tỏ tình yêu thương.

Một các lý giải khác thực tế hơn, đó là bạn thử để ý chữ X khá giống với biểu tượng “><” nghĩa là những nụ hôn vì giống như môi hai người đang chạm nhau. Còn chữ O thì nhìn như () nghĩa là những cái ôm vì O giống vòng tay của một người ôm người khác. Chính vì thế, ở những tin nhắn của những người yêu nhau thường kết thúc bằng ký tự XOXO cũng là để diễn tả sự yêu thương.

Vì sao nhiều người gõ xoxo, hali lại không có tim bay lên?

Trong khi nhiều người dùng facebook có thể tạo hiệu ứng thả tim bằng cách gõ xoxo hoặc hali thì nhiều người lại không làm được điều này. Thông thường, đa số mọi người khi gõ chữ đều thấy chữ chuyển sang màu đó, lúc này hiệu ứng sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, một số người cũng gõ chữ như vậy lại thấy chữ vẫn giữ nguyên màu đen và không xuất hiện điều gì.

Lí giải về điều này, nhiều người cho biết, việc không thể thả tim khi gõ xoxo hoặc hali là do facebook chưa cập nhật kịp. Như vậy, để có thể làm được điều này, bạn chỉ có thể chờ đợi một thời gian để được cập nhật hiện ứng. Tuy nhiên, có một cách để bạn “thả tim” dễ dàng nhất là sử dụng ứng dụng facebook trên di động. Dĩ nhiên, bạn phải cập nhật phiên bản mới nhất thì khi gõ xoxo hay haili mới được “bắn tim” khắp màn hình.

Thật sự, vẫn chưa ai có thể khẳng định chắc chắn xoxo là gì hay hali có nghĩa là gì. Những cách lý giải trên đây cũng chỉ là phỏng đoán của nhiều người và chưa có căn cứ nào xác minh chính xác. Có lẽ chỉ có hỏi Mark Zuckerberg xem nghĩa của những từ có thể tạo hiệu ứng mà ông ấy đưa vào Facebook thật sự là gì mới là chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *