FILE ISO LÀ GÌ?

Nếu bạn muốn lưu trữ hay trích xuất những dữ liệu của đĩa CD, DVD thì file iso chính là phương pháp cấn thiết. Vậy thực chất file iso là gì? Cách sử dụng cũng như cách tạo thành một file iso như thế nào. Nếu như bạn muốn biết hãy đón đọc những thông tin cần thiết dưới đây.

1. Đĩnh nghĩa file iso là gì?

Có rất nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm file iso là gì? Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản, một file iso chính là bản sao chính xác nhất của toàn bộ nội dung đĩa CD, DVD hoặc BD. Có thể khẳng định rằng file iso là đại diện hoàn hảo cho toàn bộ một bộ đĩa và thường được gọi là một hình ảnh ISO nơi đã tập hợp tất cả những nội dung của đĩa lại.

Cũng có thể hiểu giống như việc bạn mua đồ chơi cho trẻ nhỏ trong gia đình như những loại mô hình thì khi mua trong hộp sẽ không phải thứ bạn muốn mua mà phải lắp ráp lại thì mới trở thành thứ mà bạn thực sự muốn sử dụng. Và một tệp iso cũng giống như một hộp giữ tất cả các phần cho một cái gì đó cần được xây dựng và sau khi nội dung trong đó được ghép lại với nhau sẽ tạo dựng nên thứ bạn cần.

2. Làm thế nào để ghi file iso?

Hiểu được file iso là gì thì điều quan tâm bây giờ là làm thế để có thể ghi file iso đúng cách nhất cũng như tiện lợi nhất. Bởi thực chất có nhiều trường hợp xảy ra nếu như bạn không hiểu được đúng bản chất của việc lưu trữ hay tạo thành file iso sẽ khiến cho quá trình ghi file khó khăn. Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này:

+ Cách thứ nhất:

Cách phổ biến nhất để bạn có thể ghi file iso chính là ghi nó vào đĩa CD, DVD hoặc đĩa BD. Cách làm này rất khác so với việc bạn ghi đĩa nhạc hay tải nội dung các file tài liệu vào đĩa. Sự khác nhau này cũng bởi vì phần mềm ghi CD / DVD / BD của bạn phải “tập hợp” các nội dung của file ISO vào đĩa.

Khi bạn đang sử dụng Windows 10, 8 và 7 bạn hoàn toàn có thể ghi hình ảnh file iso vào một đĩa mà không cần sử dụng thông qua bất kì phần mềm trung gian nào. Rất đơn giản bạn chỉ cần nhấp đúp vào file ISO và sau đó làm theo hướng dẫn xuất hiện là đã có thể ghi file iso thành công rồi. Tuy nhiên hãy nhớ đây là cách bạn dùng khi đang sử dụng máy tính có cài đặt Windows 7, 8 hay 10 nhé! 

+ Cách thứ hai:

Ghi file iso là gì? Ngoài cách trên chúng ta còn cách nào để ghi được tệp iso nhanh chóng nữa không? Khi mà các ổ đĩa quang đang không được nhiều người sử dụng phổ biến thì bạn có thể ghi một File ISO vào một thiết bị USB, đây được coi là một trong những phương pháp được nhiều bạn trẻ hướng đến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên phương pháp này chúng ta cũng có những trường hợp như sau xảy ra:

– Nhiều công cụ được sử dụng để chuẩn đoán ổ cứng nhưn lại chỉ được sử dụng bên ngoài hệ điều hành mà không thể trực tiếp sử dụng trong máy tính. Chính điều này khiến bạn hải ghi ISO ra một số dạng phương tiện di động (như đĩa hoặc ổ đĩa flash ) mà máy tính của bạn có thể khởi động.

– Trường hợp ngược lại có nhiều máy tính có chương trình được phân phối theo định dạng iso tuy nhiên máy tính bạn không được thiết kế để khởi động. Trường hợp này khá phổ biến, ví dụ như Microsoft Office của hầu hết mọi người đều được cung cấp dưới dạng tệp iso ISO và được thiết kế để ghi hoặc gắn kết. Nhưng do những file iso này không cần chạy từ bên ngoài Windows nên không cần phải khởi động.

3. Làm thế nào để giải nén file iso

Có nhiều người không có nhu cầu ghi một file iso  vào một đĩa hoặc thiết bị lưu trữ USB thì có thể chọn lựa cách giải nén file iso. Ngày nay công nghệ thông tin phát triển nên có nhiều chương trình giúp bạn có thể giải nén được tệp tin như 7-Zip và PeaZip. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí những chương trình này để trích xuất nội dung của một file iso vào một thư mục. Cụ thể các bước như sau:

+ Đầu tiên bạn cần tải xuống Microsoft Office dưới dạng file iso.

+ Nếu bạn không muốn ghi hình ảnh file iso vào đĩa hay USB thì bạn hoàn toàn có thể trích xuất các file cài đặt từ iso bằng cách giải nén file iso khi sử dụng 7-Zip như sau: Nhấp chuột phải vào file cần giải nén rồi chọn 7-Zip, tiếp tới chọn chọn tùy chọn Giải nén Để “<tên thư mục> \” .

+ Sau khi giải nén thành công bạn có thể cài đặt chương trình như bình thường với bất kỳ chương trình nào khác.

Những thông tin trên giúp bạn hiểu được kiến thức file iso là gì. Sau đó cũng biết được cách ghi file iso cũng như giải nén file iso. Với những kiến thức trên mong rằng sẽ giúp ích được bạn trong việc sử dụng file iso tùy theo mục đích của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *